Bán độ là gì? Bán độ là thuật ngữ nói về sự tiêu cực trong bóng đá và những người yêu thích bóng đá chân chính không muốn nhắc đến. Bởi vì hiện tượng bán độ là một hiện tượng xấu và làm cho nền bóng đá trong và ngoài nước bị “mất giá” và không công bằng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về bán độ và những vụ bán độ gây rúng động nhất. 

Bán độ là gì?

Bán độ chính là thuật ngữ nói về hành vi mà những người trong trận đấu bóng đá cố ý để dàn xếp tỷ số. Những người này sẽ liên kết với nhau tạo tỷ số trước khi trận đấu được diễn ra để phục vụ cho việc các độ. Và đây là một hành động bị lên án gay gắt và nó phát triển rất mạnh vào những năm đầu khi hình thức cá độ bóng đá mới phổ biến. 

bán độ là gì
Bán độ là gì?

Bán độ ở Việt Nam thuộc kiểu đánh bạc hoặc tổ chức đánh bạc theo pháp luật. Những người tham gia vào các vụ án này đều sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Hành vi bán độ này bị lên án gay gắt không chỉ ở nước ta mà còn có ở nước ngoài.

Mơ thấy sâu róm

Bán độ bị xử phạt thế nào tại Việt Nam?

Ở nước ta thì hành vi bán độ được xem như tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc, xâm phạm an toàn trật tự công cộng. Hình phạt cho các tội này được quy định rõ tại Bộ luật Hình sự năm 2015 ở Điều 321 và 322. 

Mức phạt cho những hành vi bán độ và tương tự bán độ sẽ từ phạt tiền cho đến phạt tù. Mức phạt tiền sẽ từ thấp nhất là từ 20 triệu cho đến 100 triệu. Còn phạt tù thì có thể từ 3 năm cho đến 7 năm tù tùy theo từng mức độ. 

Các tội sẽ bị xử phạt theo mức độ tổ chức và số tiền tổ chức mà những người tham gia đưa ra. Tuy nhiên, mức phạt tiền hay mức phạt tù cũng không đáng sợ bằng việc đánh mất niềm tin của khán giả và những người yêu thích bóng đá. 

Việc lôi kéo, tổ chức, rủ rê người khác tham gia đến các việc bán độ cũng sẽ bị xử lý theo quy định. Chính vì vậy không nên nghĩ đến hay thực hiện các hành vi bán độ vì đều sẽ bị điều tra ra và xử lý rất gắt. 

Bạn có thể yên tâm cược cho các trận đấu được chọn lọc tại 123B vì trận đấu nào cũng an toàn, đảm bảo được kiểm tra chuẩn và không có bán độ. Uy tín cho bạn tham gia cược thể thao 123b bất cứ lúc nào. 

Dấu hiệu cho thấy bán độ

bán độ là gì
Dấu hiệu cho thấy bán độ
  • Để có thể biết được trận đấu đó có bán độ không thì bạn cần phải quan sát trận đấu thật kỹ. Thông thường những trận đấu bán độ hay có nhiều dấu hiệu lạ và có kết quả khiến cho khán giả cảm thấy bực tức và không công bằng. Cụ thể các dấu hiệu như sau:
  • Nếu như trận đấu mà có các cầu thủ tấn công đang cố để đối đầu với 4 hậu vệ trong cùng thời điểm. 
  • Đường chuyền của các đồng đội rất chính xác đến chân một cầu thủ nào đó nhưng họ lại “giả” để bóng trượt đi. 
  • Quá trình chơi đá bóng, ném bóng, chuyền bóng hời hợt, qua loa, không chủ đích. 
  • Trong chiến thuật thi đấu có nhiều điều bất ngờ, không hợp lý, không hợp thời điểm, không dứt điểm. 
  • Thường để bóng bị mất vào đối thủ và có nhiều cử chỉ nhỏ giúp đội kia ghi bàn. 
  • Thường xuyên phá bóng và sút ra khỏi sân liên tục. 
  • Không hoàn thành được nhiệm vụ tấn công hay phòng thủ của mình trong đội hình. 
  • Có cơ hội đá vào nhưng lại gượng gạo để đá không vào. 
  • Và còn nhiều dấu hiệu khác nữa, trong quá trình theo dõi trận đấu nào đó bạn thấy có dấu hiệu lạ, vô lý thì khả năng cao là bán độ. 

Những sự kiện gây rúng động vì bán độ

bán độ là gì
Những trận bán độ “khét” tiếng

Ở Việt Nam

Vụ Thể Công với CA Hà Nội đã cùng nhau bắt tay để đẩy đội Cảng Sài Gòn khỏi trận đấu. Trận đấu này khiến cho người hâm mộ vô cùng bức xúc và bị phản ứng vô cùng dữ dội. Việc này khiến cho Bộ Tổng tham mưu phải can thiệp và không cho các đội tham gia trận đấu nữa. Bên cạnh đó còn áp dụng thêm nhiều biện pháp để kỷ luật với toàn đội. 

Vụ Lã Xuân Thắng bán độ cũng là vụ vô cùng nổi tiếng vào năm 1997 của bóng đá Việt Nam. Vụ này Lã Xuân Thắng đã đá phản lưới nhà vào những phút cuối của trận đấu. Những hành động của anh đều bị thu lại trực tiếp trên truyền hình và khiến cho khán giả bức xúc vô cùng. Cũng chính vì điều này mà Lã Xuân Thắng bị treo giò vĩnh viễn. 

Trên thế giới

Vào năm 2011 có cầu thủ Hàn Quốc phải tự tử vì tham gia bán độ khiến cho cộng đồng người hâm mộ thời điểm đó hoang mang tột độ. Cầu thủ Jung Jong Kwan đã treo cổ ở khách sạn sau khi thừa nhận hành vi bán độ của mình. Hành vi dàn xếp tỷ số này khiến cho khán giả lên án gay gắt. 

Trận Chicken-gate năm 2011 cũng là một trận đấu có bán độ và các cầu thủ trong đội Mexico đều không vượt qua bài kiểm tra thể lực vì có chất doping trong người. Nhiều người cho rằng đã có người sắp xếp khiến cho đội của họ không thể thi đấu trong trận đấu quan trọng đó. 

Bán độ là hành động đáng lên án

Bán độ là gì hy vọng bạn cũng hiểu rõ hơn từ bài viết trên đây của chúng tôi. Đây là một hành đổng rất đáng lên án và không nên có mặt trong hệ thống các giải đấu bóng đá lớn trong và ngoài nước. Nó sẽ khiến cho nền bóng đá không thể phát triển lên tầm cao hơn. 

Đánh giá post
Tắt QC [X]
+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$