Trần Tiến Đức là cái tên bình luận viên bóng đá được biết đến ở những thập kỷ trước. Trần Tiến Đức đã mang đến cho khán giả những trận bình luận của những trận đấu bóng đá vô cùng thú vị ở thời điểm đất nước còn đang khó khăn. Để hiểu rõ hơn về bình luận viên Trần Tiến Đức là ai? Thì hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về tiểu sử của BLV Trần Tiến Đức ở bài viết dưới đây của 123B

Đôi nét về tiểu sử của BLV Trần Tiến Đức

Trần Tiến Đức là một trong những bình luận viên bóng đá đời đầu của Việt Nam, ông đã mang đến cho người hâm mộ những buổi tường thuật bóng đá hấp dẫn, bởi phong cách bình luận của mình và ông cũng đã để lại cho người hâm mộ bóng đá những dấu ấn riêng của mình. 

Ông là một nhà báo kim bình luận viên của đài truyền hình Việt Nam lúc bấy giờ. Chắc hẳn mọi người cũng đã quen thuộc với giọng nói của bình luận viên này, đến nay ông đã hơn 80 tuổi. 

blv trần đức tiến
Giới thiệu về BLV Trần Tiến Đức

Với cương vị là một bình luận viên bóng đá và những thành tựu trong nghề nhà báo của mình. Bởi ông đã được trải nghiệm và rèn luyện các công việc nhà báo nên việc tường thuật diễn biến của các trận bóng đá cũng không gì là quá khó đối với ông.

Trong cuộc sống của ông được mọi người đánh giá là một người sống rất hòa đồng, thân thiện, mỗi người khi tiếp xúc với ông đều cảm thấy rất thoải mái. Ông có lối ăn mặc vô cùng giản dị, ông luôn để lại ấn tượng tốt cũng như là thiện cảm tốt với những người xung quanh. 

Về công việc ông là người luôn chăm chỉ sáng tạo sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm mà mình có được cũng như là luôn giúp đỡ đồng nghiệp. Cùng với niềm đam mê thể thao bóng đá của ông nên ông đã truyền được nhiều cảm hứng của mình đến khán giả.

Đôi nét về sự nghiệp của bình luận viên Trần Tiến Đức

Trong thời gian ông viết báo, ông vẫn luôn mang đến cho người hâm mộ về những bài viết, những tình huống mới nhất sau mỗi trận đấu. Khi đã có kết quả chung cuộc, lúc này ông bình luận qua radio với cách diễn đạt, cách truyền tải khác đi nhằm tạo hứng thú hơn cho người nghe và sẽ có cái nhìn khác nhau ở mỗi tình huống của trận đấu. Ông còn đặc biệt chú tâm đến việc đưa ra nhận xét về những điểm hay, không hay và phân tích chiến lược của các đội.

blv trần đức tiến
Câu chuyện sự nghiệp của BLV Tiến Đức

Ông bắt đầu tham gia vào nghề bình luận viên vào năm 1974, lúc này việc truyền tải chuyển biến các trận bóng đá còn gặp nhiều khó khăn, bởi đất nước còn đang khó khăn về bản quyền bóng đá. Vào năm 1982 thì người hâm mộ đã có thể xem tường thuật trực tiếp bóng đá của trận đấu. Ông đã phải thường xuyên thức đêm để làm việc cũng bởi muốn mang đến cho khán giả những màn bình luận hay và hấp dẫn.

Những câu chuyện đặc sắc quanh BLV Trần Tiến Đức

Hiện nay các bình luận viên vẫn thường nhắc đến ông với giọng điệu vô cùng tự hào và hứng khởi. Bởi những thuật ngữ mà bình luận viên Trần Tiến Đức thường hay dùng tại các giải bóng đá lớn, lại được những bình luận viên có tên tuổi sử dụng lại. 

Cũng chính điều này đã thể hiện được sự ghi nhận và tôn trọng, những sự cống hiến của bình luận viên Trần Tiến Đức đã để lại. Ông còn được xem là nhân vật gạo cội đã góp phần tạo nên nền móng cho công việc bình luận viên.

Bên cạnh đó ông thường có những màn dự đoán và phân tích chính xác những tỷ số, kết quả của một số trận đấu lớn như ngoại hạng Anh, Laliga, World cup,.. bởi ông đã có nhiều kinh nghiệm bình luận nhiều năm tại những trận đấu nổi tiếng trên thế giới. Nhờ vậy mà đã không ít bình luận viên ở thế hệ hiện nay phải ngưỡng mộ và nể phục tài năng cũng như những cống hiến của ông.

Vào năm 2016, bình luận viên Trần Tiến Đức đã có cuộc phỏng vấn cùng bình luận viên Quang Huy, trả lời những câu hỏi liên quan đến Euro mà báo lao động đưa ra. Ông đã đưa ra những dự đoán và nhận định của mình với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề một cách nhanh chóng mà không cần suy nghĩ. Nhờ thế mà người hâm mộ bóng đá có thể đã có cho mình được những hình dung về các tình huống trong mùa giải có thể xảy ra.

Những khó khăn của BLV Trần Tiến Đức

blv trần đức tiến
Khó khăn khi vào nghề của BLV Trần Tiến Đức

Ông đã tham gia tường thuật giải đấu đầu tiên vào năm 1974, lúc bấy giờ Việt Nam còn chưa bình luận được những tính hiệu của truyền hình nước ngoài về Việt Nam. Cũng tại thời điểm này những người làm bình luận viên gặp rất nhiều khó khăn bởi phải nhận về những băng phim rất chậm. Tuy nhiên cũng bởi người dân Việt Nam có một niềm đam mê bóng đá vô cùng cao nên họ có thể xem lại một số trận đấu đã biết kết quả trước đó.

Bình luận viên Trần Tiến Đức chia sẻ cách bình luận trận đấu sẽ phải khác đi khi những khán giả đã biết được cho mình kết quả của trận đấu, vì thế ông phải chọn cho mình cách bình luận về phân tích cái hay, dở, chiến thuật của từng đội.

Vào năm 1978 các đài truyền hình, thu lại những trận đấu vào băng từ và chuyển về Việt Nam bằng máy bay vậy nên những biên tập viên phải xem chậm hơn ít nhất một ngày

Dành cả thanh xuân với nghề

Trên đây là những thông tin tiểu sử về BLV Trần Tiến Đức. Với những người làm bình luận viên đã mang đến cho chúng ta nhiều sự kính trọng bởi họ đã dành cả tuổi thanh xuân của họ, để mang đến cho chúng ta những bài viết cũng như Những trận đấu vô cùng hấp dẫn.

>> Danh sách các đội bóng vô địch C1 chi tiết nhất qua các năm

Đánh giá post
Tắt QC [X]
+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$