Đối với những ai là fan của những trò chơi đỏ đen may rủi chắc hẳn không còn xa lạ gì với hình thức chơi bài phỏm, ngày nay chúng được sử dụng rất phổ biến bởi đặc điểm dễ chơi nhưng đối với ai lần đầu tìm hiểu sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chơi bài phỏm đơn giản nhất.

Bài phỏm là gì?

Bài phỏm còn có tên gọi khác là bài tá lả, được chơi phổ biến tại nước ta, đặc biệt tại các tỉnh phía Bắc. Khi chơi phỏm người chơi phải tìm mọi cách để ăn được cá lá bài của đối phương để hợp thành một bộ phỏm, cùng với đó phải loại bỏ các lá bài cóc không có giá trị ra khỏi bộ của mình.

Cách chơi bài phỏm đơn giản nhất

Để chơi được bài phỏm đầu tiên cần phải có bộ bài tây 52 lá. Số lượng người cần có để chơi bài phỏm là từ 2 đến 4 người, thông thường một ván phỏm sẽ không có quá 4 người tham gia, số người chơi đẹp nhất vẫn là 4 người.

cách chơi bài phỏm
Cách chơi bài phỏm

Đầu tiên những người chơi sẽ được chia 9 quân bài, người nào đi trước sẽ được nhận thêm 1 lá bài là thành 10 quân. Các lá bài dư thừa được đặt ở giữa làm nọc để 4 người chơi bốc thêm sau mỗi lần đến lượt đi của mình.

Người đi trước sẽ bỏ ra một quân bài cóc không có giá trị tạo thành phỏm trong bộ bài của mình, lượt đi của người tiếp theo xem xét quân bài người trước có giúp mình tạo thành một phỏm không. 

Nếu người đi thứ 2 không ăn quân bài đó sẽ phải bốc thêm một lá bài trong bộ nọc, đương nhiên quân bài trong nọc sẽ ngẫu nhiên và người bốc không có quyền lựa chọn lấy hay không lấy.

Sau khi đã bốc hoặc ăn quân bài trước, người đi số 2 tiếp tục bỏ ra một quân bài bất kỳ trong bộ bài, trường hợp không muốn bỏ ra cũng phải bắt buộc bỏ xuống 1 quân.

Người đi thứ 3, thứ 4 cùng lần lượt làm như vậy, đến khi có người tròn bài (hoàn chỉnh toàn bộ là phỏm) sẽ dừng cuộc chơi chuyển qua phần so sánh điểm số.

Một người chơi được xem là tròn bài khi trong bộ bài không có một quân bài rác nào, các lá bài đều kết hợp để tạo thành một phỏm. Nếu cả 4 người chơi không ai 

Một người chơi được xem là ù khi không sở hữu bất cứ lá bài rác nào, các lá bài đều được sắp xếp để tạo thành phỏm. Còn nếu như không có bất cứ ai trong 4 tròn bài thì sau 4 vòng chơi thì ván bài sẽ kết thúc. Trước khi lá cuối cùng được đánh ra người đó phải hạ bài để cho những người khác thấy và tính điểm phỏm.

Người chơi có quyền xếp phỏm theo thứ tự tùy thích, mỗi phỏm chỉ được ăn một quân bài duy nhất.

Người chơi có thể xếp phỏm tùy ý thích của mình và mỗi một phỏm người chơi chỉ được ăn vào duy nhất 1 quân bài.

Cách tính điểm trong phỏm

Nếu có 1 người tròn bài thì các người chơi còn lại phải chung cho người thắng cuộc là 6 cược. Trường hợp người tròn bài vứt ra một quân bài cóc, khi đó bộ bài ù chỉ còn 10 lá thì người thua phải chung gấp đôi lên là 12 cược.

cách chơi bài phỏm
Chơi bài phỏm không khó

Trường hợp ván bài không có người tròn bài, tìm ra người thắng cuộc bằng cách tính điểm các phỏm người đó có được. Cách tính điểm trong phỏm như sau:

Lá bài có số thì số điểm tương ứng với giá trị của lá bài, riêng các lá J, Q, K có số điểm lần lượt 11, 12, 13. Người thắng là người có số điểm thấp nhất

Người ít điểm nhì sẽ chung người thắng 1 cược, người ít điểm tiếp theo chung 2 cược và người cao điểm nhất chung người thắng 3 cược. Trường hợp 2 người cùng điểm số thì người nào bỏ ra quân bài cóc trước sẽ là người chiến thắng.

Móm là trường hợp người chơi không tập hợp được phỏm nào và người này chắc chắn thua cuộc và phải chung đến 4 cược.

Luật phạt đền tiền cược trong phỏm

cách chơi bài phỏm
Hiểu cách cược trong bài phỏm

– Khi người A vứt ra quân bài cóc, người B ăn quân cóc đó thì người A phải trả đền 1 cược cho người B. Nếu đây là vòng chơi cuối thì người A phải trả đền cho người B là 4 cược.

– Trường hợp người B ăn 3 quân của người A thì người B được coi là ù và người A phải trả tiền thay cho người B nếu người B thua cuộc.

– Nếu người số 4 ăn là bài cóc trong lượt đấu cuối cùng và ván bài có người tròn bài thì người số 4 phải trả phạt đền thay cho 2 người thua còn lại.  

Lưu ý: Bạn sẽ thắng trắng ván bài nếu như đoán trúng bài của đối thủ, nhất là 02 người ngồi bên cạnh mình thông qua những lá bài rác được đánh ra. Tuy nhiên để làm được điều này đòi hỏi người chơi phải có khả năng quan sát tốt, phân tích dữ kiện và đưa ra quyết định nhanh chóng.

Bình tỉnh, tự tin khi chơi

Trên đây là hướng dẫn cách chơi bài phỏm đơn giản, dễ hiểu nhất cho những ai lần đầu chơi. Hãy tìm hiểu bài viết thật kỹ trước khi tham gia chơi phỏm, đây là những kiến thức mang tính nền tảng, cơ bản nhất giúp bạn tự tin hơn để chinh phục trò chơi đánh bài thú vị này.

>> Cách chơi bài xì dách dành cho người mới từ A-Z

Đánh giá post
Tắt QC [X]
+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$