Bình luận viên Đình  Khải – Bậc tiền bối trong bình luận bóng đá. Ông thuộc thế hệ đầu tiên khi tivi chưa còn phổ biến rộng trên toàn quốc. Với thế hệ trẻ hiện nay thì cũng có ít người biết về tiểu sử của ông vì Đình Khải đã về hưu tài khá lâu. Bài viết dưới đây http://votamicuerpo.com/ sẽ chia sẻ để cho mọi người hiểu hơn về tiểu sử bình luận viên Đình Khải – vua tường thuật những trận bóng đá Việt Nam

Tiểu sử bình luận viên Đình Khải

Đình Khải sinh năm 1943, quê quán tại huyện Lâm Thao – Phú Thọ. Ông sinh ra và lớn lên trong gia đình có gia cảnh khó khăn. Ngay từ nhỏ thì ông cũng đã tự dựa vào chính sức lực của mình với mong muốn thay đổi được cuộc sống. Bình luận viên Đình Khải từng đã giữ chức vụ Phó trưởng ban thời sự chính trị tổng hợp của đài truyền hình Việt Nam.

Ông không những thực hiện với vai trò bình luận viên mà còn từng là tác giả của nhiều cuốn sách được sự yêu mến của nhiều khán giả. Một trong những cuốn sách nổi tiếng của ông như: Đam mê, bên bến sông, nghiệp truyền lửa, về với quê hương…

tiểu sử bình luận viên đình khải
Tiểu sử bình luận viên Đình Khải

Ông thuộc thế hệ thời đầu tiên của đài truyền hình TV Việt Nam và cũng được giao với nhiệm vụ bình luận viên cho những trận đấu trực tiếp. Dù không được đào tạo một cách bài bản nhưng có niềm đam mê với thể thao, tinh thần cố gắng, cùng với chất giọng nội lực, những câu bình luận đầy tính dân dã. Ông đã nhận được rất nhiều sự yêu mến từ khán giả. 

Khả năng ứng xử những tình huống nhanh, ông không bỏ qua bất cứ chi tiết nào dù là nhỏ nhất. Ông luôn cố gắng để truyền đạt lại những gì diễn ra trên sân cỏ đến với khán giả. Phong thái bình luận mạnh mẽ và quyết liệt, pha lẫn chút hài hước nhằm giúp cho trận đấu sôi động hơn. Cũng chính từ phong cách này nên ông cũng đã tạo nên thương hiệu riêng cho mình. 

Sự nghiệp của bình luận viên Đình Khải

Khi ông mới bước vào nghề thì nhân viên bình luận viên của ban miền Nam thuộc Đài Truyền hình Việt nam. Vào nghề bình luận với lượng kiến thức của một nhà văn chuyên viết về truyện ngắn và thơ chưa hề có chút kinh nghiệm trong việc viết báo.

Khởi đầu công việc mỗi ngày của ông đó chính là đọc lại những tờ báo  ở trên trang báo Sài Gòn để học cách thức diễn tả về một tin tức. Nhờ vào sự cố gắng và kiên trì nên bài tin đầu tiên của ông bình luận về một trận đấu của anh em Nghiệp đoàn xích lô từ Sài Gòn phát lên chương trình “Thành thị miền Nam” và nhận được nhiều lời khen từ độc giả trên cả nước. 

tiểu sử bình luận viên đình khải
Sự nghiệp của bình luận viên Đình Khải

Đến năm 1975 thì bình luận viên Đình Khải cũng được cử đi học trường tuyên huấn trung ương. Kết thúc khóa học thì ông cũng đã nhận công tác tại Phòng văn hóa và Đời sống. Với niềm đam mê bóng đá mãnh liệt, nhiều lần học hỏi kinh nghiệm từ bình luận viên Hoài Sơn để tiếp thu được lượng kiến thức về bình luận bóng đá. 

Sau khoảng thời gian ông tham gia vào bình luận những trận bóng đá trực tiếp cùng với BLV Hoài Sơn. Cũng chính từ đó đã mở ra con đường thành công để trở thành vua bình luận của nước nhà.

Cũng từ đó cặp đôi bình luận viên Đình Khải và Hoài Sơn luôn xuất hiện tại mỗi trận bóng đá của Việt Nam. Họ luôn chia sẻ và bổ sung, cùng hoàn thiện lẫn nhau sau mỗi trận đấu.

Với bình luận viên Hoài Sơn cho khán giả hiểu hơn về lượng kiến thức tổng hợp về bóng đá. Còn với bình luận viên Đình Khải với lối phân tích và kỹ năng tập luyện khá sắc bén, ông đã phân tích từng cử chỉ nhỏ. Bên cạnh đó, ông còn bình luận cách chơi của những cầu thủ khiến cho người xem đang chứng kiến trận đấu trực tiếp trên sân cỏ.

Những câu chuyện xung quanh Đình Khải

Hành trình theo đuổi hơn 40 năm, bình luận viên Đình Khải có khá nhiều kỷ niệm khó quên được. Đặc biệt, ông được kiếm thị Văn Vượng gửi lời cảm ơn sâu sắc vì nhờ những lời bình luận mà giúp nghệ sĩ này cảm nhận được diễn biến của trận đấu.

tiểu sử bình luận viên đình khải
Những câu chuyện xung quanh Đình Khải

Ngoài việc là bình luận viên được nhiều khán giả yêu mến thì ông cũng là người biết chăm lo cho gia đình, yêu thương vợ con. Dù thời gian công việc có bận rộn đến đâu thì cũng muốn dành thời gian cho gia đình.

Ông chính kiểu người đàn ông của gia đình đáng để cho các thế hệ sau phải học hỏi. Ông được khán giả danh là “vua bình luận” trong bóng đá. 

Dù hiện tại tuổi đã lớn nhưng ông vẫn chăm chú viết và nghiên cứu những trận bóng đá không ngừng nghỉ. Có thể nói rằng, thể thao nói chung và bóng đá nói riêng chính là cái nghiệp theo ông suốt cuộc đời này. Và ông luôn cố gắng và phát triển nó tốt nhất có thể.

Vị BLV đáng kính

Trên đây là thông tin tiểu sử bình luận viên Đình Khải mà 123B muốn chia sẻ với mọi người. Với niềm đam mê ông luôn mang đến cho nền thể thao nước nhà sự mới mẻ và sôi động nhất. Ông chính là tiền đề để cho thế hệ sau noi theo và phát triển chúng.

>> Tiểu sử Tạ Biên Cương và những câu chuyện xung quanh Anh

Đánh giá post
Tắt QC [X]
+100k
+50k
+120k
+1M
+75k
$